รีวิว Dynafit Ultra 100 รองเท้าเทรลที่จะพาคุณจบอัลตร้าได้สบายๆ

รีวิว Dynafit Ultra 100 รองเท้าเทรลที่จะพาคุณจบอัลตร้าได้สบายๆ

Khwanchai Jaidee |

Dynafit Ultra 100 เป็นรองเท้าเทรลอีกรุ่นของแบรนด์ที่ออกแบบมาสำหรับนักวิ่งเทรลระยะอัลตร้า และผมมองว่ามี  2 จุดเด่นที่ทำออกมาได้ดีคือ

1) ฟิลลิ่งของพื้นโฟม ที่หนา นุ่มแต่ไม่ยวบ

2) Heel counter ที่ช่วยพยุงข้อเท้าได้ดีมาก

ซึ่ง 2 จุดที่ผมยกมานี้เป็นจุดเด่นที่เหมาะมากสำหรับการวิ่งระยะอัลตร้า เพราะว่าพื้นโฟมที่บางไปวิ่งนานๆมันก็ล้าฝ่าเท้า หากหน้าไปความคล่องตัวก็น้อย และเมื่อวิ่งนานๆ Heel counter ที่ช่วยประคองหรือพยุงข้อเท้าก็ช่วยลดโอกาสข้อเท้าพลิกได้เยอะ

ก่อนเราจะเริ่มรีวิว มาดูสเปคของ Dynafit Ultra 100 กันก่อนครับ ว่าทางแบรนด์ให้อะไรมาบ้าง

 •  Stack Height : หน้าเท้า 26 mm. ส้นเท้า 32 mm.
 •  Drop : 6 mm.
 • Lugs : 4 mm.
 •  Fit : Maximum Volume
 •  Outsole : Vibram® Megagrip + Traction Lug
 •  Weight : M9US 299 g / W7.5US 252 g 
 •  

  dynafit ultra 100

  จากเสปคถ้าเทียบ Dynafit Ultra DNA จะเห็นว่ารุ่นนี้ซัพพอร์มากกว่า ดรอปน้อยกว่าก็คือไม่ซิ่งเท่าเน้นจบไม่เน้นเร็วนั่นเอง

  โครงสร้างด้านบน

  มี 2 จุดที่ผมชอบก็คือการร้อยเชือกรองเท้า และ การล็อคส้นเท้า 

  dynafit ultra 100

  ที่รูแรกของเชือกรองเท้ามีโครงสร้างเป็น TUP ขึ้นมารูปตัว A เพื่อให้เวลารัดเชือกแล้ว โครงสร้างนี้เป็นตัวช่วยโอบเท้าไว้ให้มีความกระชับเวลาวิ่ง เวลาวิ่งจะรู้สึกมั่นคง ... ช่วงตรงกลางเหมือนมีผ้าอะไรคลุมเชือกไว้ จริงๆ มันคือช่องสำหรับเก็บปลายเชือกให้ดูเรียบร้อยเวลามัดเชือก ตรงนี้ก็เป็นทั้งข้อดีและข้อด้อยเลย เพราะเวลาร้อยเชือกจะยากกว่าปกติ 

  dynafit ultra 100

  Heel Preload เป็นโครงสร้างที่สำคัญมากของรุ่นนี้ และทำมาเพื่อนักวิ่งระยะอัลตร้าเลยครับ หรือนักวิ่งที่ข้อเท้าไม่แข็งแรงชอบพลิกรุ่นนี้ตอบโจทย์ ...​ ด้วยเหตุว่าโครงสร้างบริเวณส้นเท้านี้ค่อยข้างโอบรัดเข้ากับส้นเท้าพอดีและมีความแข็งแรง ช่วยประคองข้อเท้าได้ดีจริงๆ เสริมความมั่นคงเวลาเหยียบผิวถนนที่ขรุขระ ลาดเอียง 

  ผ้า Upper ทางแบรนด์ไม่ได้ระบุไว้ครับว่าเป็นผ้าอะไร สัมผัสดูเป็นผ้าของรองเท้าเทรลทั่วไป ดูมีความเหนียวและแข็งแรงอยู่ครับ

  dynafit ultra 100

  Toe box ไม่แคบ แต่ก็ไม่กว้าง ส่วน Toe Volume น้อย ดังนั้นคนที่หน้าเท้ากว้าง หลังเท้าสูง คิดว่าต้องเพิ่มไซส์เยอะหน่อย

  Toe bumper ค่อนข้างแข็งแรง เรียกว่าเตะโดนหิน โดนรากไม้ ไม่ต้องห่วงเลย ปกป้องนิ้วเท้าได้ดีมาก วัสดุด้านนอกเป็น TPU เคลือบมีความทนทานเลย 

  โครงสร้างด้านล่าง

  dynafit ultra 100

  พื้นโฟม Midsole เรียกว่าเป็นอีกสเน่ห์ของ Dynaft Ultra 100 เลย เป็นความลงตัวที่พอดีของระยะอัลตร้า ฟิลพื้นโฟมนุ่มไม่ยวบ จังหวะลงเท้าช่วงยุบโฟมน้อย เป็นอีกจุดที่เวลาวิ่งนานแล้วไม่ล้าฝ่าเท้าเพราะน้ำหนักตัวมันกระจายได้ทั่วฝ่าเท้ามากกว่าโฟมที่นุ่มแล้วช่วงยุบมันเยอะ ..​.​ ความหนาของพื้นโฟม 26-32mm กำลังดี ไม่บางไป ไม่หนาไป ด้วยความแน่นของโฟมด้วย เลยทำให้ซัพพอร์ตแรงกระแทก ลดการกดของหินได้ดี

  ทรงรองเท้ามีความเป็น Rocker shape ด้วย จังหวะก้าวเลยได้เรื่องความสมูทเข้ามาอีก

  dynafit ultra 100

  พื้น Outsole เป็นพื้น Vibram Megagrip ทั้งแผ่นเลย ไม่มีเซาะร่องเพื่อลดน้ำหนักเลยและตรงดอกก็มีปุ่มเล็กๆรอบเลย เรียกว่า Traction Lug ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะดิน 

  ฟิลลิ่งจากการวิ่ง

  สวมเท้าครั้งแรกรู้สึกเหมือนอยู่กับนักกีฬาจริงๆ มันมีความกระด้างของผ้า มีความแข็งทื่อของโครงสร้าง Upper แต่กลับรู้สึกมั่นใจ ผมว่าเป็นเพราะการโอบรัดที่ดีทั้งหลังเท้า ส้นเท้า และยืนได้เต็มเท้า คือรองเท้ามัน Stability ค่อนข้างดี

  dynafit ultra 100

  ผมใส่วิ่งซ้อมที่เขาพาง ดอยตาปังอยู่หลายครั้ง เส้นทางวิ่งสมบุกสมบันสุด เพราะหินลอยล้วนๆ ละมีคอนกรีตด้วย เรื่อง Stability การันตีได้เลยว่าข้อเท้าไม่พลิก Heel Preload ช่วยพยุงข้อเท้าได้ดี ส่วนฐานพื้นรองเท้าช่วงกลางเท้าค่อนข้างกว้าง เลยทำให้การวางเท้ามันมั่นคง

  ไม่รู้สึกว่าพื้นโฟมไม่ย้วยเมื่อวิ่งนาน เจอหินลอย หินแหลมไม่ล้าเท้า เรื่องการยึดเกาะไม่ห่วงเลย ทำได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นทางลาดชันที่เป็นดินหรือเป็นพื้นปูน ค่อนข้างมั่นใจทุกก้าว Vibram Megagrip ไว้ใจได้

  ส่วนทางราบก็วิ่งไม่ยาก เป็นรองเท้าซัพพอร์ตที่ยังมีความกลิ้งให้บ้าง ถึงแม้ว่าจะไม่มากเท่ากับรองเท้าสายถนน 

  dynafit ultra 100

  สิ่งที่ชอบสุดของ Dynafit Ultra 100 คู่นี้ คือเรื่องความมั่นใจจากการวิ่งในทุกสภาพผิวไม่ว่าจะเจอสนามที่ยากขนาดไหน 

  ความทนทาน

  dynafit ultra 100

  ค่อนข้างมั่นใจว่าทนมาก อย่างที่เขียนไปก่อนหน้าว่าทางที่ซ้อมค่อนข้างโหด ระยะวิ่งรวมๆประมาณ 60K แทบไม่เห็นการสึกของดอกเลยครับ ยังเหมือนใหม่ วัสดุส่วนอื่นก็ยังดูปกติเหมือนเดิมอยู่ครับ 

  การเลือกไซส์

  อาจจะเป็นปัญหาสำหรับหลายคน เนื่องจากรองเท้ามีขนาดสั้นกว่ารองเท้าแบรนด์อื่น 0.5CM กับ Toebox Volume ที่น้อยกว่า เมื่อเทียบกับไซส์เดียวกัน 

  เท้าผมวัดจริงยาว 25.5CM กว้าง 10.5CM ปกติดใส่รองเท้า 27CM สำหรับ Dynafit Ultra 100 ผมต้องใส่ 28CM(10US) ความยาวปลายเท้าจะเหลือ 1.5CM หรือ 1นิ้วโป้งพอดี ... ดังนั้นผมแนะนำเพิ่ม 1ไซส์สำหรับ Dynafit Ultra 100

  .

  Dynafit มีวางจำหน่ายที่ Runnercart : Click

 • ซื้อที่หน้าร้าน Runnercart ที่สุขุมวิท 22 : 
 • ทิ้งข้อความไว้