รีวิว Topo Specter รองเท้าวิ่งตัวท็อป เบา ซัพพอร์ตดี ซิ่งได้

รีวิว Topo Specter รองเท้าวิ่งตัวท็อป เบา ซัพพอร์ตดี ซิ่งได้

Khwanchai Jaidee |

เป็นรองเท้าวิ่งนอกกระแสที่นักวิ่งหลายคนได้ลองแล้วชอบในความเบาและการซัพพอร์ต ผมเองยังชอบ!

Topo Specter รุ่นนี้ ทางแบรนด์วางตำแหน่งรองเท้าไว้ให้เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับสำหรับซ้อมสปีดที่ซัพพอ์ตแรงกระแทกได้ดี จึงใส่แผ่น Pebax และยกพื้นสูง

Topo Specter เทคโนโลยรแผ่น Pebax อยู่ด้านบนเพื่อให้ตอนลงเท้า โฟมไม่จมและมีแรงส่งกลับ ส่วนพื้นโฟม EVA ด้านล่างมีน้ำหนักเบาและลดแรงสะท้อนจากพื้น ทำให้รองเท้าไม่กระด้าง วิ่งยาวได้สบาย ...​นอกจากนั้นทรงของพื้นรองเท้าก็เชิดที่ด้านหน้า เพื่อให้รอบขาตอนวิ่งสมูทขึ้น

เรียกว่าการออกแบบรองเท้าคู่นี้ก็ตอบโจทย์รองเท้าวิ่งสำหรับสปีดที่ซัพพอร์ตแรงกระแทกได้!

.

topo specter

.

ฟิลลิ่งจากการใช้งาน Topo Specter คู่นี้

Topo Specter

ความสบาย : ครั้งแรกที่ได้สวมคือรู้สึกสบายหน้าเท้ามาก ด้วยรูปทรง Tobox กว้างตามรูปเท้า กับผ้า Upper ที่บางนี่แหละ ส่วนกลางเท้าไม่ต้องกังวลเลย เพราะกระชับกลางเท้า หลังเท้าดี ไม่คับไป ไม่หลวมไป ส่วน Heel counter ก็ล็อคดี ... ส่วนตัวผมยกให้แบรนด์ TOPO เป็นแบรนด์ที่ทำรองเท้าวิ่งออกมาแล้วกระชับเท้า(Foot lockdown)ดีมากในทุกรุ่น

Topo Specter

ความเบา : 229 กรัมสำหรับ 9US ชาย กับความหนาของพื้นรองเท้า 30-35mm ถือว่าค่อนข้างเบาเลย ถือว่าค่อนข้างประทับใจผมและหลายๆคนที่ได้ลองใส่วิ่งในวันกิจกรรม Topo Specter City Run

Topo Specter

ฟิลลิ่งจากการวิ่ง : ผมได้ลองทั้งวิ่งซิตี้รันแบบวิ่งๆเดินๆ และวิ่งซ้อม long run 18K เพซ 6:30 ... Topo Specter สำหรับผมไม่ได้ให้ความนุ่มสบายมากจนเกินไป มันให้ความเฟิร์มที่ไม่กระด้าง มีความกลิ้งจังหวะยกเท้า และล็อคเท้ากับรองเท้าเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย ทำให้เป็นรองเท้าซัพพอร์ตที่พร้อมเสมอกับทุกจังหวะก้าว จะช้าแล้วเร่งความเร็ว หรือจังหวะเร็วแล้วผ่อนคันเร่ง 

Topo Specter review long run

ในวัน long run ของผม 18K 2ชม.นิดๆ ที่สวนลุมฯ ฝ่าเท้าไม่ล้าหลังวิ่งจบ , โฟมยังคงรูปยังตอบสนองดีตั้งแต่ก้าวแรกจนก้าวสุดท้าย โฟมไม่ยุบ โฟมไม่ยวบ ด้วยแผ่น Pebax ด้วยหล่ะส่วนหนึ่ง ... มีบ้างที่ลองเร่งสปีดดูในช่วงสั้นๆ ไม่ได้กดความเร็วไปถึง 4 เพียงแค่เพซ 5 ต้นๆ ก็ตอบสนองได้ดี 

 Topo Specter

การวางเท้าของ Topo ผมค่อนข้างมั่นใจนะ ด้วยฐานพื้นรองเท้าที่กว้างกับโครงสร้าง Heel counter ที่ช่วยประคองข้อเท้าด้วย ทำให้ Topo Specter คู่นี้มี stability หรือความมั่นคงดีงามเลย เพราะฉะนั้นซ้อม long run ได้ยาวครับ

Topo Specter

การยึดเกาะและความทนทาน : พื้นรองเท้าเป็นยางของแทางแบรนด์เอง ยึดเกาะได้ดีเลย ส่วนความทนทานดูเหมือนพื้นยางมันบางๆ จนทนไหม ผมใช้รุ่นอื่นของ Topo ที่พื้นแบบเดียวกันอยู่ ด้วยความบางของยางพอมันสึกมันจะสึกไปถึงโฟมง่าย แต่ยางมันก็ไม่ได้สึกเร็วนะ ... ความทนก็ไม่ได้เร็วแต่ก็ไม่ถึงกับใช้ได้นาน งงป่ะ 555 ... ถ้าไม่ได้เป็นคนวางเท้าแล้วลากเท้า ผมว่าไม่มีปัญหานะ

Topo Specter

สรุป : สำหรับผม Topo Specter เป็นรองเท้าวิ่งที่ดีคู่นึงเลย ตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบรองเท้าซัพพอร์ตดี ฟิลไม่นุ่มไป ออกจะเฟิร์มหน่อย วิ่งเพซ 5-7 ... และจากที่ได้สัมภาษณ์นักวิ่งในกิจกรรม Topo Specter City Run สิ่งที่หลายชอบเหมือนกันคือการซัพพอร์ตและความสบายในการสวมใส่ครับ

*** อ่านมาถึงตรงนี้บางคนจะเอะใจว่าไม่มีสิ่งที่ไม่ผมชอบเลยหรอ? ผมก็แปลกใจเหมือนกันที่เขียนมาถึงตรงนี้ยังไม่มีสิ่งที่ไม่ชอบเลย ด้วยความที่การออกแบบรองเท้ากับการวางตำแหน่งของรองเท้ามันเป็นไปในทิศทางเดียวกันทุกอย่างเลยลงตัวสำหรับผมครับ

 หากต้องการสั่งซื้อ Topo Specter 

  • ซื้อออนไลน์กับเรา : Click
  • ซื้อที่หน้าร้าน Runnercart ที่สุขุมวิท 22 : 

ทิ้งข้อความไว้