รีวิวรองเท้าเทรลสายเด้ง Saucony Endorphin Rift

รีวิวรองเท้าเทรลสายเด้ง Saucony Endorphin Rift

Khwanchai Jaidee |

แบรนด์ Saucony ในไทยมีรองเท้าวิ่งเทรลเข้ามาด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่นครับ 

 1. Saucony Peregrine 13 : สำหรับคนเริ่มต้น
 2. Saucony Endorphin Rift : โฟมสายแข่ง PWRRUN PB นุ่มเด้ง
 3. Saucony Endorphin Edge : สายแข่งเหมือนกันเสริมแผ่น Carbon เข้าไป

ส่วนราคาก็เรียงจากถูกมาแพงตามลำดับเช่นกันครับ

Saucony Endorphin Rift

มาว่ากันเรื่องรีวิวของ Saucony Endorphin Rift คู่นี้กันครับ ...​ผมขอสรุปไว้ส่วนบนก่อนแล้วกันครับ สำหรับคนที่อยากได้สรุปเลย

Saucony Endorphin Rift คู่นี้ 

 1. Fitting กระชับเท้าได้ Perfect มาก
 2. โฟมนุ่มและเด้งแบบรู้สึกได้ในสนามเทรลเลย ใส่วิ่งไกลได้
 3. พื้น Outsole จิกดินดีเลย แต่ถ้าเจอพื้นปูนเปียกหรือหินเปียก ลื่นครับ
 4. เหมาะกับคนที่อยากได้รองเท้าเทรลสาย Performance เน้นเบา เด้ง ทำเวลา กระชับตีน เหมาะฮะ ... ส่วนมือใหม่อยากซิ่ง ผ่านไปก่อน Stability ยังไม่ดีมากเท่าไหร่

Saucony Endorphin Rift

บอกก่อนว่าวันที่ผมเขียนรีวิวนี้ ผมเพิ่งใส่วิ่งครั้งแรกและวิ่งระยะสั้นครับแค่ 10 โล แบบเบาๆด้วย ไม่ได้เค้น ไม่ได้เร่งอะไร ด้วยสภาพร่างกายหลังออฟซีซั่นมาแล้ว เลยได้แค่นี้ฮะ ฮาๆๆ ... แต่ด้วยประสบการณ์โลดเล่นในวงการมานาน แค่ลองเท่านี้ก็รู้แล้วว่ารองเท้าคู่นี้เป็นยังไง 

ความสบาย

เป็นหัวข้อแรกที่อยากพูดถึงครับ ซึ่งเป็นหัวข้อที่ผมชอบในรองเท้ารุ่นนี้มากที่สุด ความสบายของรุ่นนี้ประกอบไปด้วย 3 ส่วนครับ

Saucony Endorphin Rift

1. โครงสร้างผ้า Upper ที่โอบรัดหลังเท้า : เค้าออกแบบโครงสร้างมาค่อนข้างดีเลย มันกระชับหลังเท้า ไม่บีบ ไม่หลวม ไม่เจ็บ ด้วยความที่ทรงมันเป็นแบบ Sock-liner ไม่มีลิ้นรองเท้า เหมือนเป็นการสวมถุงเท้าครับ และรู้ร้อยเชือก สองรูด้านบนมีเสต็บให้เลือกการร้อย เพิ่มความกระชับด้วย ดังนั้นการโอบรัดหลังเท้าผมนั้นรู้สึกเลยว่าเฟอเฟคมาก 

Saucony Endorphin Rift

2. หน้าเท้าไม่บีบ : ดูทรงแล้วหน้าเท้าไม่กว้างนะครับ แต่ด้วยความที่ผ้าอัพเปอร์ให้ตัวค่อนข้างดี เลยไม่รู้สึกบีบเท้าเลย ในขณะเดียวกันตอนดาวฮิลเท้าก็ไม่ดิ้น เลยรู้สึกว่าแจ่มครับ

Saucony Endorphin Rift

3. จับส้นเท้าได้อยู่หมัด : เวลาเราวิ่งเทรล การเคลื่อนไหวเราค่อนข้างหลากหลาย เดี๋ยวซ้ายเดี๋ยวขวา ดังนั้น Heel Counter ที่ล็อคส้นเท้าดีจะทำให้การก้าวเท้าเรามั่นใจและสมูท รองเท้ากับเท้าจะรู้สึกเป็นอันหนึ่งเดียวกัน และ Saucony Endorphin Rift ทำได้ดีมาก

ความสบายของคู่นี้สำหรับการสวมใส่คู่นี้ทำได้ดีมาก

ฟิลลิ่งของพื้นโฟม

 Saucony Endorphin Rift

รุ่นนี้ใช้โฟม PWRRUN PB เป็นโฟมที่ Saucony พัฒนาขึ้นมาในช่วง 3 ปีหลัง และเป็นโฟมที่ได้รับการตอบรับจากนักวิ่งค่อนข้างดี ด้วยคาแรคเตอร์ที่นุ่มและเด้ง ใส่อยู่ในรองเท้าวิ่งที่เน้น Performance 

โดยปกติแล้วเวลาเราวิ่งบนพื้นดิน ด้วยความนุ่มของดินมันจะมีแรงสะท้อนกลับน้อยกว่าวิ่งบนพื้นถนน ส่วนโฟมของรุ่นนี้ผมรู้สึกได้ถึงความเด้งแม้วิ่งบนพื้นดินครับ ซึ่งทำให้การวิ่งมันสนุกมากขึ้น หากเราเร่งสปีดหน่อย มันก็เร่งขึ้นได้ง่ายเช่นกัน 

เรื่องการซัพพอร์ตแรงกระแทก ทำได้ดีเลย ด้วยความหนาของโฟม 27-33mm เลยบอกว่าเป็นรองเท้าที่ใส่วิ่งระยะอัลตร้าได้ครับ สำหรับนักวิ่งที่แข็งแรงนะ 

การยึดเกาะ

Saucony Endorphin Rift

ทาง Saucony ใช้พื้น Outsole วัสดุที่พัฒนาขึ้นเองที่เรียกว่า PWRTRAC ทุกรุ่นเลย ทั้งรุ่นล่างจนรุ่นท็อป การยึดเกาะพื้นแห้งไม่ได้มีประเด็นอะไรนะ ทั้งปูน ทั้งหิน แต่ถ้าเจอพื้นเปียก ก็แฟ้ดๆเลยครับ ดังนั้นช่วงทางชันพื้นเปียกก็ระวังๆกันหน่อย

การจิกดินรุ่นนี้ ดอกคมและลึก 4.5mm ทำได้ดีเลยครับ อัพฮิลมั่นใจ ดาวฮิลมั่นใจ

ความมั่นคง

Saucony Endorphin Rift

ความมั่นคงคือการออกแบบพื้นรองเท้าให้เวลาเราวางเท้าบนทางขรุขระ หรือทางลาดเอียงแล้วเท้าไม่พลิกง่ายๆ ... ถ้าเทียบเป็นดาว 5 ดาว ผมให้ 3.5 ดาวครับ ... เพราะผมเท้าพลิกครับ 555 ด้วยความที่ช่วงหลังเหมือนว่าข้อเท้าหลวม เพราะพลิกบ่อยและไม่ได้เสริมความแข็งแรงด้วยส่วนหนึ่ง แต่พอมาดูการออกทรงพื้นรองเท้าดีๆแล้วก็พบสาเหตุครับ คือทรงของขอบด้านข้างมันโค้ง เลยทำให้คนที่ข้อเท้าไม่ค่อยแข็งแรงแบบผมและสำหรับนักวิ่งเทรลมือใหม่ที่ข้อเท้าอาจจะไม่ได้แข็งแรงพลิกง่ายกว่ารองเท้าเทรลที่ Stability สูงๆครับ

Saucony Endorphin Rift

นี่เลยเป็นสาเหตุที่ผมยังไม่แนะนำ Saucony Endorphin Rift สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่สายซิ่งสักเท่าไหร่ ส่วนนักวิ่งหน้าเก๋าที่ข้อเท้าแข็งแรง คู่นี้ไปได้สบายเลยครับ

.

สรุปโดยรวมสำหรับ Saucony Endorphin Riftคู่นี้

 1. เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่วิ่งสนุกมากคู่นึงเลย ด้วยน้ำหนักที่เบา ความสบายจากอัพเปอร์ ความเด้งของพื้นโฟม
 2. สำหรับคนที่ชอบคาแรคเตอร์รองเท้าวิ่งถนนแบรนด์ Saucony อยู่แล้ว หากอยากได้รองเท้าวิ่งเทรล Saucony Endorphin Rift ไม่ผิดหวังครับ เพราะคาแรคเตอร์ยังมีกลิ่นอายของแบรนด์อยู่
 3. Stability ไม่เต็ม 5 ดาว แต่ Performance คู่นี้เชื่อว่าไม่ผิดหวังครับ

.

 สั่งซื้อคลิ๊ก : Saucony Endorphin Rift

รีวิว : แอดมินชัย

 • ดูรองเท้าแบรนด์ Saucony เพิ่มเติม : CLICK
 • ซื้อที่หน้าร้าน Runnercart ที่สุขุมวิท 22 : 
 •  

  ทิ้งข้อความไว้